Quan điểm về các khóa học làm giầu, phát triển bản thân

 

Vì đã từng tham gia một số khóa học về phát triển bản thân, kỹ năng và trao đổi với nhiều bạn bè đi học nhiều nên mình rút ra một số kinh nghiệm học hành. Nhân việc gần đây có một anh bạn gửi nội dung một khóa học làm giàu và hỏi ý kiến có nên đi học không, mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm của mình như sau.

Có nên học các khóa học kiểu thế này không? Theo tôi thì NÊN và cũng KHÔNG NÊN, :)..!

 

 

NÊN ?

– HỌC KHÔNG BAO GIỜ LÀ THỪA. Dù nắm bắt được nhiều hay ít thì chúng ta cũng tiếp thu được kiến thức. Những kiến thức này là những kiến thức mà các diễn giả đã trải nghiệm, đọc sách, học tập từ người khác…. Chắc chắn không trúng chỗ này thì sẽ trúng chỗ khác, và có thể sẽ giúp ích được cho bạn.

– RẤT TỐT CHO NGƯỜI MỚI VÀO ĐỜI. Ngoài các kiến thức được cung cấp, học viên có thể học được nhiều mánh khóe của diễn giả, của những bạn học lớn tuổi và có kinh nghiệm sống hơn, kết bạn để học hỏi thêm, mở rộng hiểu biết về cuộc sống… Mình đặc biệt khuyến khích các bạn trẻ mới vào đời, các bạn sinh viên săn các khóa học miễn phí để tham gia (mặc dù phần lớn các diễn giả không nhắm đến các bạn để mời học).

– KẾT BẠN, GIAO LƯU. Khi tham gia các khóa học chúng ta sẽ gặp gỡ và kết bạn được với những học viên cùng lớp, những người này phần lớn là có cùng mối quan tâm, mong muốn, hiểu biết, và có mong muốn phát triển…giống giống mình. Chẳng phải quá tốt để có một network như thế sao!

– TẠO/LẤY LẠI ĐỘNG LỰC. Rất nhiều diễn giả áp dụng NLP và những kỹ năng nâng cao cảm xúc vào bài giảng, do đó học có thể giúp học viên nâng cao động lực, lòng tin vào bản thân để lập và theo đuổi mục tiêu.

– GIẢI TRÍ, THƯ GIÃN. Trong các khóa học bây giờ các diễn giả áp dụng rất nhiều các hoạt động tập thể mang tính chất động đậy :), do đó chúng ta sẽ được nhẩy nhót, được giơ tay nói tôi một cách hùng hồn, được hò hét, được có những bức ảnh để up lên facebook mang tính chất crazy hay thể hiện được cái tôi hoặc sự quan hệ với một vị nào đó kiểu như CEO hay chủ cửa hàng này kia… Các hoạt động này sẽ giúp chúng ta được thư giãn, thoải mái trong giờ học…., cũng như thể hiện được cái tôi với cộng đồng bạn bè ở cuộc sống ảo…

 

KHÔNG NÊN?

– CHẤT LƯỢNG KHÓA HỌC CÓ THỂ KHÔNG NHƯ QUẢNG CÁO. Hiện nay nhu cầu phát triển bản thân, làm giầu của người Việt chúng ta là rất cao, nhà nhà đua nhau kinh doanh, người người đua nhau bán hàng…. (theo tôi nhu cầu này là rất tốt). Nắm bắt được lượng CẦU này, rất nhiều người bước chân vào nghề diễn giả, mở những lớp dạy với những từ khóa gây ấn tượng: TRIỆU PHÚ, LÀM GIÀU, THÀNH CÔNG, TỰ DO TÀI CHÍNH…., và với nội dung quảng cáo trong khóa học cũng xoay quanh những từ khóa này với những câu từ mang tính chất thôi miên cảm xúc đã khiến cho nhiều người mừng rỡ, hoan hỷ, tin tưởng mình đã tìm được đúng nơi có thể chỉ cho mình con đường làm giàu và mình sẽ trở nên giàu có sau khi tham gia khóa học và rồi ĐĂNG KÝ. Nội dung quảng cáo khóa học thường nói là tham gia khóa học này bạn sẽ thế này, bạn sẽ thế kia…. Nhưng sau khi kết thúc khóa học thì có diến giả nói là nguyên lý 80 – 20, không phải ai cũng áp dụng và thành công được, phải thế nọ, phải thế kia…. (Ý kiến của tôi, đã là nhóm người đi học phát triển bản thân và làm giàu thì chắc chắn họ là người có ý chí phấn đấu, phát triển kinh doanh. Việc có học hay không học khóa đó thì chắc chắn trong số 100 người tham gia học đó kiểu gì thời gian sau cũng có một vài người thành công và nhiều người thất bại).

– CÓ THỂ BỊ LÂY TÍNH CÁCH XẤU. Nhiều diễn giả trong mắt họ chỉ có tiền (vì dạy làm giàu), họ có thể không để ý nhiều đến uy tín hoặc đạo đức kinh doanh. Họ luôn đặt một số lượng tiền nào đó làm mục tiêu phấn đấu trong dài hoặc ngắn hạn, và tìm mọi cách đạt được nó. Họ cũng dạy học viên như vậy. Trong nhiều khóa học, việc nói dối, nói phóng đại quá mức, hay thậm chí bán hàng kém chất lượng là việc bình thường. Cả người dạy lẫn học viên đều chỉ nhắm đến CÓ TIỀN và quên đi tất cả những vấn đề khác như uy tín, đạo đức kinh doanh…. Có thể nhiều bạn sẽ cười tôi, nhưng theo kinh nghiệm sống và suy ngẫm của tôi, để có tiền không chỉ đơn giản bạn muốn và cố gắng kiếm nó bằng mọi cách là được. Đôi khi bạn càng bất chấp mọi thứ để kiếm nó, bạn càng không thấy nó, hoặc sẽ mất nhiều hơn trong tương lai. Về việc này tôi sẽ viết riêng một bài sau này.

– MẤT THÊM CÁC KHOẢN TIỀN VÔ ÍCH. Nhiều diễn giả bây giờ là những Seller và Marketer điêu luyện. Trong khóa học họ cũng bán hàng, giới thiệu sản phẩm và ăn nhiều mang. Bằng những chiêu thức, mánh khóe, họ sẽ giới thiệu và bán thêm rất nhiều thứ trong khóa học hoặc bán những khóa học khác… Câu từ của họ là rất yêu mến học viên, vì sự thành công của học viên…. Nhưng nhiều diễn giả chỉ muốn kiếm thêm càng nhiều tiền từ học viên càng tốt. Minh họa: Tôi đã học một khóa mà diễn giả cứ thúc đẩy mọi người đăng ký sử dụng phần mềm với phí dịch vụ hàng tháng mà không khuyên học viên là cứ dùng thử 1 tháng đi rồi xem có phù hợp hoặc có thực sự giúp ích được cho mình không rồi đăng ký. Diễn giả này nói là cứ đăng ký đi TIẾC GÌ CON LỢN CON (là phí đăng ký dịch vụ ban đầu), nhưng thực ra diễn giả đó mong muốn kiếm nhiều cái móng chân của nhiều con lợn con là tiền hoa hồng đăng ký của học viên.

– CÓ THỂ KHÓA HỌC CHÍNH LÀ CHIÊU DỤ NGƯỜI TỤ TẬP ĐẾN ĐỂ CHÀO BÁN. Nhiều khóa học bây giờ thu học phí thấp hoặc thậm chí free, quảng cáo về những nội dung khá hấp dẫn (những khóa này thường ngắn, chỉ 1 buổi). Nhưng thực ra trong buổi học đó họ chỉ làm rất sơ sơ về việc cung cấp kiến thức mà phần chính là tập trung vào chào bán một cái gì đó như bất động sản, phần mềm, dịch vụ, hay các khóa học khác…. Nghịch lý ở chỗ là, ở xóm nhà tôi vài hôm lại có một nhóm người đến thông báo tụ tập ở hội trường và họ sẽ cho cái gì đó để họ giới thiệu và bán sản phẩm. Vậy mà học viên đi học lại phải trả tiền để tụ tập vào một chỗ để các diễn giả chào bán sản phẩm 🙂 . Minh họa: khóa học làm giầu năm ngoái có đến khoảng 5000 học viên vì có treo biển là khóa học của Robert Kiyosaki, nhưng thực ra 2 ngày liền các học viên đến xem HỘI CHỢ CÁC KHÓA HỌC làm giàu (chỉ có giới thiệu và chào bán các khóa học) và Robert Kyiosaky chỉ xuất hiện vào khoảng 3 tiếng cuối cùng.

– MẤT TIỀN LỚN RỒI ÂN HẬN. Một số bạn nói chuyện với tôi khóa học của một diễn giả sừng sỏ về bất động sản. Ở đó diễn giả sử dụng tiếng tăm của mình cùng những câu từ và hành động nâng cao cảm xúc cho học viên và BÁN. Chị bạn tôi chia sẻ là vị diễn giả đó bán rất giỏi ở khóa học, bán được nhiều hàng cho chung cư nào đó, bán dự án. Chị nói có những căn hộ rất xấu nhưng ở đó diễn giả này chỉ dùng vài câu từ đẩy cảm xúc vẫn bán được giá cao, thậm chí còn bán lại căn hộ của người mua trước đó thấy hớ và ăn hoa hồng…. Bản thân chị sau khóa học về nằng nặc đòi mua một dự án ở khu du lịch, không ai can ngăn được ngoại trừ sau này có 1 người anh hiểu rõ về vấn đề tài chính giải thích cho chị về vấn đề dòng tiền và cách sử dụng nguồn vốn. Chị tâm sự với tôi là sau này mới thấy thực sự sai lầm và may mắn là mình đã được can ngăn không mua.

– CHƯA KỊP GIẦU ĐÃ KHÁNH KIỆT. Nhiều người đi học là những chủ cửa hàng, doanh nghiệp nhỏ hoặc đang nhen nhúm ý tưởng kinh doanh. Khi còn nhỏ bé như vậy, nguồn vốn là vô cùng quan trọng, nhưng chỉ vì mong muốn tìm được con đường để thành công đã đăng ký những khóa học lên đến hàng chục triệu và thậm chí hơn để rồi sau đó ân hận. Tôi có anh bạn tên Hiệp, tham gia khóa học free mà họ chủ yếu để chào bán khóa học làm giàu với giá vé Very VIP là 70 triệu. Trong phút hứng khởi anh bạn này đã đăng ký rồi sau đó nói chuyện với tôi là không có đủ và về sẽ đi vay thêm tiền để học. Khóa học này tôi cũng tham gia với giá vé thường là 800k và thực tế là ở đó họ lại chỉ chào bán những khóa học khác. Tôi nghĩ 70 triệu đó để làm vốn kinh doanh tại thời điểm mới bắt đầu cho một khởi nghiệp nhỏ cũng là tốt hơn, mà trong khi bạn này còn phải đi vay thêm.

 

LƯU Ý KHI THAM GIA CÁC KHÓA HỌC

– Không tin những lời quảng cáo về nội dung khóa học, hãy hỏi thông tin và chất lượng khóa học qua những người đã học.

– Trong khóa học nếu được mời chào sử dụng hay mua sản phẩm hoặc mua thêm khóa học, hãy cân nhắc kỹ, dùng thử…. Các diễn giả thường dùng các câu từ kiểu như chỉ có dịp này mới có giá ưu đãi….nhưng các bạn đừng lo, đó chỉ là cách nói để thúc đẩy các bạn mua thôi. Ngoài ra họ còn dùng những cách thức làm nâng cao cảm xúc để khách hàng dễ dàng rút ví như nhẩy nhót, hò hét..trước khi chào bán sản phẩm. Kinh nghiệm của tôi là không nên quyết định ngay tại lớp học mà hãy để về nhà cân nhắc kỹ khi đã đủ bình tĩnh, thậm chí hỏi ý kiến người thân. Các bạn hãy yên tâm là giá tại thời điểm ở lớp cũng không thấp hơn giá sau này các bạn mua đâu, chỉ là câu từ họ nói để thúc đẩy bạn mua thôi.

– Khóa học cũng như các cuốn sách, có thể bạn được bổ sung rất nhiều kiến thức hữu ích từ chúng nhưng việc bạn có áp dụng được hay không lại là chuyện khác. Do đó, đừng bao giờ trông mong là mình sẽ giàu có chỉ nhờ học xong khóa học (nhưng việc mất tiền cho nó thì đúng là có).

 

TÓM LẠI

Các khóa học cũng như những cuốn sách, chúng cũng chứa đựng những nội dung. Nội dung có hữu ích hay không thì tùy thuộc vào hiểu biết, tri thức, kinh nghiệm, khả năng nắm bắt và áp dụng của từng người.

Nếu chọn đọc sách thì bạn chỉ mất chi phí rất rẻ là tiền mua sách nhưng lại chỉ đọc một mình, còn chọn đi học thì chi phí có thể khá cao (thường là vài triệu hoặc vài chục triệu một khóa) nhưng bù lại bạn được học trong không khí vui vẻ, năng động, và làm quen cũng như học hỏi được từ nhiều người…. Việc có nên tham gia các khóa học hay không thì bạn nên cân nhắc về khả năng tài chính, tri thức mình đã có, thời gian, mục tiêu khác ngoài mục tiêu học kiến thức của bạn….

 

Bài viết này tôi không chủ ý nhắm vào bất kỳ khóa học hay diễn giả nào, chỉ là chia sẻ kinh nghiệm và suy nghĩ của tôi về mặt lợi và hại để người đọc có thể tham khảo.

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

fifteen + one =