Kinh nghiệm mua máy laptop cũ

Từng mua 2 máy hp cũ đời 2006 vẫn dùng tốt mấy năm nay, tự tin, lại đi cùng anh trai mang mác IT đi mua cái macbook pro cũ 16.5tr về được 1 tháng 1 tháng chết loa, tháng thứ 2 tháng sập màn hình. – Giới thợ bảo máy này chỉ có vứt vào thùng rác.

Mình vẫn tiếp tục mua máy tính cũ các bạn ạ. Lần mua này đã dính chưởng trước đó nên mình tìm hiểu kỹ lắm và đã khám phá ra khá nhiều điều thú vị hữu ích trong việc mua máy tính cũ, xin chia sẻ.

Xin nói kinh nghiệm từ đầu cho mọi người có được nhiều thông tin.

1. Hai máy HP cũ đầu tiên mà mình mua là ở một cửa hàng sửa chữa máy tính ở gần chợ ngã tư sở. Do máy tính vợ mình đang dùng thì chết chipset không dùng được nữa. Ít tiền, không có tiền mua máy mới, do đó đến cửa hàng đó hỏi mua máy cũ giá 2tr bảo hành 6 tháng. Máy đó dùng ổn định nên sau đó mình mua thêm máy nữa. Đến giờ này, hơn 3 năm rồi, mình đang viết bài này bằng 1 trong 2 máy đó, cái kia mình mới bán để nâng cấp máy có cổng hdmi cho vợ dạy học. Thỉnh thoảng có thay bàn phím hoặc có 1 chiếc phải thay màn hình, nhưng cũng chỉ hết vài trăm, coi như khoản khấu hao hay duy trì thiết bị hàng năm.

 

2. Kinh nghiệm là dùng máy tính cũ cũng ổn. Năm nay máy tính của vợ bị chậm và không có cổng hdmi nên mình tính đổi máy đời cao hơn. Anh trai mình làm quản trị mạng và có sửa chữa kiểu hỏng bộ phần nào thay bộ phận đó cho khách nên mình hỏi tư vấn. Anh bảo dùng máy mac ổn định, nên mua cho vợ dùng, ưu tiên công việc ổn định, máy tính là cái mình phải làm việc với nó ít nhất ngày 8 tiếng và ngày nào cũng thế, quan trọng hơn cái xe, hay bất cứ phương tiện phục vụ nào khác. Nghe vậy cũng đúng, mình nhờ anh tìm mua cho 1 cái máy macbook đời cũ.

Hai anh em search Google ra một cửa hàng cũng không xa nhà, nên anh mình gọi điện mặc cả mua giá thợ với ý là anh sẽ còn quay lại mua cho khách nữa (anh mình có quay lại mua 1 máy Dell nữa, tất nhiên là trước khi máy mình bị hỏng). Thay vì giá thị trường chung là 18.5tr máy macpro 2012 cũ, anh mình sẽ mua được với giá 16.5tr nhưng chỉ bao test 1 tuần. Hai anh em đến đó xem và mua máy về. Dùng được tháng đầu chết loa, tháng thứ 2 sập màn hình, mang ra cửa hàng bán đó thì họ bảo sửa sang dùng card onboard hết 1tr. Mình bán lại hay đổi các tiền họ đều không nhận. Sau khi sửa 1 tuần màn hình cứ để chuyển sang chế độ Sleep là bị tắt, chỉ giữ phím tắt cho tắt hẳn đi rồi bật lại mới lên, cổng hdmi không nhận.

Sau đó mình có tham khảo nhiều ý kiến trên các group chuyên thì mọi người nói khả năng lớn là do anh mình thợ kém nên không kiểm tra được là máy đã lỗi main và đóng lại chipset từ trước, và khi máy đã đóng chipset thì chỉ được 1-2 tháng (cũng đủ qua bao test 7 ngày), có cố sửa nữa thì cũng chỉ thời gian ngắn là vứt đi. Thế nhưng cửa hàng đó lại bảo mình làm lại là dùng bình thường để mình mất thêm 1tr sửa chỗ họ, vẫn hỏng. Mà khi nhận sửa họ bảo hỗ trợ khách hàng với giá chỉ khoảng 500k-600k, nhưng khi mình lấy máy thì họ lại lấy 1tr. Sau này có người nói với mình là sửa ở Thái Hà có 500k lại còn có bảo hành cho việc sửa.

 

3. Máy mac mua đã không dùng được, bắt buộc phải mua máy khác. Ít tiền, mình lại mày mò tìm mua máy cũ. Lần này anh trai mình cũng không dám giúp mình nữa nên mình phải tự nghiên cứu.

Mấy ngày cùng vợ về quê, đáng ra nghỉ ngơi thì mình đọc thông tin và kinh nghiệm chia sẻ trên mạng, liệt kê ra mấy cửa hàng mình cho là tạm ổn, tìm đến mấy cửa hàng, test máy mất mấy tiếng, mình đã mua được một chiếc máy Dell khá ưng ý với giá 8.25tr. Máy này vợ đang dùng khá ổn định.

 

Qua thời gian nghiên cứu và trải nghiệm việc mua và dùng laptop cũ mình đã có được một số kinh nghiệm,. Xin chia sẻ:

– Chắc chắn đầu tiên không được ham rẻ: có người nói tiếc vài trăm thì mất vài triệu, như mình tiếc 2tr mất hơn 10tr. Ở Hà Nội có nhiều người bán máy tính kiểu lừa đảo, chộp giật lắm. Người mua mà không tỉnh táo là dính bẫy mà không kêu ai được ngay. Tuy nhiên, các bạn hãy chịu khó tìm, mình tin rằng cũng không ít nơi bán máy tính cũ uy tín ở Hà Nội.

– Nên mua có bảo hành dài hạn: bán hàng bảo hành thì chỉ đơn giản họ mà phải sửa cho mình suốt ngày họ cũng đủ mệt, chưa nói mất uy tín, nên hàng bán ra phải có chất lượng ổn. Lưu ý, nhiều cửa hàng đăng là bảo hành 1 đổi 1 trong 12 tháng, nhưng theo mình biết rất nhiều cửa hàng họ chỉ đăng vậy để hút khách. Họ có 1 đổi 1 thật nhưng là đổi cho bộ phận bị hỏng chứ không phải là đổi cả máy.

– Rủ thợ đi mua cùng thì phải là thợ thường làm việc sửa chữa các bộ phận của mặt hàng đó, có người bình luận mình là “thợ giỏi có khi vẫn dính bẫy”. Trường hợp anh trai mình, sau này bảo mình có thể họ làm tinh vi, khó nhận ra. Như mình, rẻ được 2tr với giá thợ, mới tháng thứ 3 đã hỏng lỗi nặng, cũng không bắt đền họ được, không nói họ bán máy tính cũ kiểu lừa đảo được.

– Không chủ quan với hiểu biết của mình, của người mình nhờ đi mua cùng. Bạn hãy cứ Google về kinh nghiệm trước đã, nhiều người chia sẻ hữu ích lắm. Điều này không chỉ dành cho việc mua máy tính cũ mà với tất cả các mặt hàng.

– Các đời máy macbook pro 2010, 2011, 2012 nên tránh xa. Nhiều thợ bình luận rằng các đời máy này 100 con thì 99 con hỏng Vga.

– Các cửa hàng có thể lấy máy của nhau để bán, cửa hàng A khi hết hàng có khi bán lại hàng của cửa hàng B, hoặc có thể cả A lẫn B lấy hàng cùng một mối. Do đó việc tìm cửa hàng bán máy tính cũ có uy tín, có những người chủ uy tín là rất quan trọng ở Hà Nội. Những người sẵn sàng chịu trách nhiệm với hàng mình bán ra chứ không phải bán hàng kiểu “khách nào không tinh chết tự chịu”.

– Hãy tìm hiểu thật kỹ để chọn ra nơi bán máy tính cũ uy tín: bây giờ người ta chọn người để giao dịch hơn là chọn mặt hàng. Mua ở nơi làm ăn uy tín, có tâm thì họ sẽ giải quyết việc nếu có hỏng hóc hay các vấn đề sau bán hàng tốt hơn. Như lúc mình ngồi test máy ở cửa hàng mua máy thứ 4, có khách đến bán lại máy, họ mua ngay rất vui vẻ và thấy nói là vì anh mua máy ở đây nên họ mua lại. Đừng chọn nhầm cửa hàng bán máy tính cũ không cần quan tâm đến uy tín.

+ Khi search từ khoá trên Google, các bạn cũng phải biết chọn bài ở trang nào mà đánh giá. Nhiều đơn vị bây giờ mua bài trên các báo mạng, họ tự viết tự ca tụng. Họ sử dụng từ khoá kiểu đánh chặn: ví dụ như laptopABCD…. lừa đảo, nơi bán laptop cũ uy tín tại Hà Nội, …, khi các bạn đọc những bài này thì phần lớn chỉ thấy khen họ. Do đó nên bỏ qua các bài có chữ QC hay Ad (quảng cáo) ở trên đầu, hãy lưu tâm cả những bài nằm dưới sâu khi search Google, và phân biệt bài có phải là khách quan hay không khi đọc.

+ Nhiều nơi họ đăng giá thấp một cách kinh ngạc: đây là một chiêu câu người đến. Mình đã 1 lần tìm mua điện thoại với giá khoảng 3tr, có cửa hàng đăng rẻ hơn giá chung đến 500k, kể cả khi mình chat hỏi. Nhưng đến đó thì họ bảo giá đó chỉ bán cho phiên bản màu hồng mà nó đã hết hàng. Hay dưới đây cũng là 1 điển hình.

Trích từ:
https://www.techz.vn/thuc-hu-macbook-air-gia-chi-500000-dong-ban-tren-mang-ylt54862.html

+ Về công nghệ các bạn hãy quan tâm đến những bài trên trang tinhte.vn. Trang này mình thấy tương đối khách quan. otofun.net cũng là một trang khách quan. Nhưng vẫn phải lưu tâm phân biệt bài viết có khách quan không khi đọc, vì nhiều người bán cũng lên đây đăng bài tự ca ngợi, hoặc dùng chân gỗ để tự ca ngợi.

 

– Kinh nghiệm kiểm tra máy:

+ Search trên mạng xem máy nguyên zin có bề ngoài như nào, máy họ đưa mình kiểm tra có vỏ ngoài như thế không hay là ghép lung tung (không lo là không có mạng, cứ dùng máy đang kiểm tra với wifi của họ mà search). Mình mua máy thứ 4 có bề ngoài nguyên zin, nhưng anh đến sau mình thì lại mua máy có bề ngoài khác của mình tuy rằng cùng một mã và giá. Sau này mình ngẫm lại thấy khả năng lúc vào họ đưa mình máy chế cam, mà mình biết đời đó không có cam nên mình bảo là máy này không zin. Có thể họ nghĩ mình biết nên họ đưa mình đúng máy có bề ngoài nguyên zin thật.

+ Bên ngoài thôi chứ bên trong nếu không phải thợ không kiểm tra được. Mình thấy anh sau nói mở main cho xem. Bên cửa hàng bảo, anh có biết xem không đã, nếu biết xem thì mở, còn không thì nên tin cửa hàng với chính sách bảo hành, chứ mở ra mà không biết xem thì chỉ mất công và tốn thời gian. Mình thấy đúng (đặc biệt với trường hợp mình J)

+ Có một số công cụ test lỗi: màn hình, bàn phím, đồ hoạ…. Cửa hàng làm tốt họ sẽ cung cấp luôn cho các bạn. Hoặc bạn có thể tham khảo bài này (mình đọc khá nhiều ở trang này, thấy viết chia sẻ rất tốt) https://bit.ly/2PlzOie
Hoặc bạn có thể lấy bộ test mà mình lưu của cửa hàng mình mua theo link: https://drive.google.com/file/d/1SRxvd9iaUr2kZruWox59HesJ4Y2i9iZH/view?usp=sharing

+ Test kỹ tất cả các chức năng, các cổng, ổ đĩa… tránh tình trạng mất thời gian đi đi về về để bảo hành hay đổi chác sau khi mua. Như trường hợp mình, cửa hàng đó không có thiết bị test cổng hdmi, mình yêu cầu test mình mới mua và họ đã xách máy sang cửa hàng khác test cho mình. Tuy nhiên mình vẫn bị mất công quay lại một lần, vì chủ quan với cục sạc không test và tối về mới biết nó không hoạt động.

– Máy dùng card màn hình liền với main bền hơn máy dùng card rời: nếu không có nhu cầu về chơi game hoặc các phần mềm yêu cầu đồ hoạ cao thì các bạn hãy chọn máy card Vga onboard (trên main) nhé. Loại card rời người ta nói, mua vào thì đắt mà bán lại thì rẻ mà nhanh hỏng hơn.

– Nhiều người đánh giá máy Dell lành, bền, dễ sửa chữa, phí sửa chữa cũng không cao.

– Kinh nghiệm cuối cùng và là kinh nghiệm cần lưu ý: khi chẳng may rơi vào trường hợp tiền mất mà mua phải hàng kém chất lượng, như mình, nếu có viết bài chia sẻ để giúp người khác hay phàn nàn thì nên lưu ý.

+ Hãy chỉ kể ra câu chuyện của mình, không tố cáo một cách chủ quan.

+ Hết sức chú ý đến câu từ khi sử dụng.

Vì viết không cẩn thận, bên bị phàn nàn họ có thể vin vào đó để làm việc về pháp lý. Đặc biệt những sinh viên xa nhà sẽ dễ bị những người có quan hệ với những người có thế lực, có nhiều tiên chèn ép.

Như mình, cảm thấy ức chế khi thấy mình mua phải máy không tốt mà chẳng nhẽ phàn nàn cũng không được? Mình đã viết những bài phàn nàn trên diễn đàn, comment, … Bên bán hàng đã nhờ công an có mối quan hệ với họ đến gặp nói chuyện với mình, doạ đưa lên báo đời sống pháp luật, kiện tụng. Tuy nhiên mình thấy rằng mình không sai nên mình cũng không sợ. Công an cũng chỉ gọi điện xin gặp ở quán cà phê, mình đã mời họ vào nhà, nói chuyện rõ sự tình. Có thể họ thấu hiểu nên ra về và bắt tay với mình rất vui vẻ.

 

Trên đây là những kinh nghiệm thú vị có, ấm ức có, mà mình đã trải nghiệm trong quá trình mua máy laptop cũ ở Hà Nội trong mấy năm. Tuy rằng chẳng là mấy so với cánh thợ hoặc dân buôn, nhưng cũng có thể hữu ích cho người bình thường đi mua.

Chúc các bạn chọn được chiếc laptop vừa ý tại những cửa hàng bán laptop uy tín ở Hà Nội!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

twelve − eight =