Ăn uống cân bằng Âm – Dương

 

Theo quan niệm của người phương đông cổ đặc biệt là đạo Lão (Lão Tử) và đạo Phật (đức Phật Thích Ca Mâu Ni), tất cả mọi vật trong càn khôn vũ trụ này đều được hình thành và vận hành bởi hai dòng điện từ âm và dượng. (theo sách thiền tông của tác giả Nguyễn Nhân: www.thientong.com).

– Âm đại diện cho: đen tối, lạnh lẽo, trì trệ, sức hút, chiều đi xuống….

– Dương đại diện cho: sáng, nóng, sức đẩy, chiều đi lên….

Theo quan niệm trên, con người hay bất cứ vật chất nào trong vũ trụ cũng cần phải giữ được sự cân bằng của hai dòng điện âm dương. Nếu mất cân bằng âm dương mọi vật chất sẽ tự bị hủy hoại. Cơ thể con người muốn giữ được khỏe mạnh nhất thiết phải giữ được sự cân bằng của 2 dòng điện từ âm dương. Các điện từ âm dương trong cơ thể con người bị ảnh hưởng và điều chỉnh bởi hai yếu tố chính đó là ăn uống và môi trường sống như mùa hay vùng nóng hoặc lạnh.

Việc áp dụng chế độ ăn uống cân bằng âm dương được để ý nhiều hơn từ khoảng nửa cuối thế kỷ 20 khi một người Nhật có tên là Ohsawa đã áp dụng thành công để tồn tại với cơ thể đầy bệnh tật hiểm nghèo của mình. Sau đó ông ấy đã chia sẻ phương pháp này ra toàn thế giới và từ đó ngày càng được nhiều người biết đến và áp dụng.

Ohsawa đã nêu ra một số chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe (thực dưỡng), tuy nhiên chúng đều có một số điểm chung như sau:

– Ngũ cốc  (40% – 60%), rau và trái cây (20% – 25%), rong/tảo biển và các loại đậu/đỗ (5% – 10%).

Các hàm lượng này có thể điều chỉnh cho phù hợp với thời tiết và vùng miền. Rõ ràng hơn, ăn nhiều đồ dương hơn trong mùa đông hoặc ở các vùng lạnh, nhiều đồ âm hơn trong mùa hè hoặc ở các vùng nóng.

– Chỉ ăn các loại thực phẩm được sản xuất tại nơi mình sống.

– Không ăn thực phẩm sản xuất trái mùa.

– Thực phẩm bổ âm thường có đặc điểm: màu trắng hoặc sáng màu, trương nở,… Nói chung, nếu ăn nhiều sẽ làm phân bị lỏng.

– Thực phẩm bổ dương thường có đặc điểm: màu đỏ hoặc cam hoặc đậm màu, thon mảnh, nằm sâu dưới đất,… Nói chung, nếu ăn nhiều sẽ làm phân bị rắn, táo bón.

 

Trong số các phương pháp ăn của Ohsawa, phương pháp số 7 là phương pháp tốt nhất và được nhiều người áp dụng nhất. Nó được cho là phương pháp trị liệu tuyệt vời đối với các bệnh hiểm nghèo. Trong đó, việc ăn uống hàng ngày chủ yếu là ngũ cốc:

– Gạo (nên là gạo lứt đỏ)

– Muối vừng

Theo Ohsawa, nước mang tính âm, do vậy trong thời kỳ ăn theo chế độ này , ngoại trừ cho việc nấu nướng người ăn theo chế độ này nên giảm thiểu lượng nước uống hàng ngày. Chỉ nên uống vào cho đủ khoảng 4 lần đi tiểu mỗi ngày.

Về khía cạnh nước, nên uống trà hàng ngày. Hơn nữa, trà càng già thì càng có tính dương tốt hơn. Tuy nhiên, trà có tính dương phải là loại trà từ những cây có ít nhất là 3 năm tuổi.

Muối cũng đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn này, nên dùng loại muối biển hoặc muối đá.

 

Chế độ ăn số 7 thường được ấp dụng trong khoảng thời gian là 10 ngày cho những người ăn giảm cân hoặc thanh lọc cơ thể. Trong đó 3 ngày đầu là giai đoạn thay đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*