Thực phẩm chay đúng và đảm bảo dinh dưỡng

 

Trước hết chúng ta cần biết các loại thức ăn mà người ăn chay nên tránh:
Thịt gia cầm gia súc, cá và các loại hải sản, sữa và các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa, trứng, sản phẩm từ ong, các món ăn được chế biến có nguồn gốc động vật khác.

Dưới đây là một số thức ăn chay thường được áp dụng trên thế giới.

Người thuần chay có ý thức về sức khoẻ thay thế các sản phẩm động vật bằng các sản phẩm thực vật, như:

Đậu hũ, tempeh và seitan: Đây là những thức ăn giàu và đa dạng các loại đạm thay thế cho thịt, cá, gia cầm và trứng trong nhiều công thức nấu ăn.

Hạt đậu: Thực phẩm như đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan là nguồn tuyệt vời của nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi. Nảy mầm, lên men và chế biến một cách phù hợp có thể làm tăng hấp thu chất dinh dưỡng.

Quả hạch và các loại dầu hạch: Đặc biệt là các loại hạt chưa bóc màng và chưa rang, đây là nguồn tốt cung cấp sắt, chất xơ, magiê, kẽm, selen và vitamin E.

Hạt giống: Đặc biệt là hạt gai dầu (hemp), chia và hạt lanh (flax), có chứa một lượng chất đạm và các axit béo omega-3 có lợi.

Các loại sữa thực vật bổ sung canxi và sữa chua: Những chất này giúp người ăn chay đạt được chế độ ăn uống có đủ lượng canxi cần thiết. Nên lựa chọn các loại hạt giống có thể bổ sung vitamin B12 và D nếu có thể.

Tảo: Tảo Spirulina và Chlorella là nguồn cung cấp đầy đủ các chất đạm. Các loại tảo khác là nguồn cung cấp iốt tuyệt vời.

Men dinh dưỡng: Đây là một cách dễ dàng để tăng hàm lượng protein của các món ăn thuần chay và thêm vào một hương vị pho mát thú vị. Nên lựa chọn các loại men có thể bổ sung vitamin B12 bất cứ khi nào có thể.

Các loại ngũ cốc, ngũ cốc nguyên hạt và pseudocereals (các loại cây có quả hoặc hạt được sử dụng làm thức ăn như ngũ cốc): Đây là một nguồn cung cấp hợp chất của chất bột carbohydrat, chất xơ, sắt, các loại vitamin B và một số khoáng chất. Spelt (lúa mì spenta), teff (loại lương thực tuyệt vời được trồng ở Ethiopia) , rau dền (amaranth) và diêm mạch (quinoa) là các lựa chọn tuyệt vời có hàm lượng protein cao.

Rau mầm và các thức ăn từ thực vật lên men: bánh mì Ezekiel, tempeh, miso, natto, bắp cải bắp, dưa chua, kimchi và kombucha thường chứa probiotic và vitamin K2. Sự nảy mầm và lên men của thực vật cũng có thể giúp cải thiện sự hấp thụ khoáng chất.

Trái cây và rau: Cả hai đều là thực phẩm tuyệt vời để tăng lượng chất dinh dưỡng của bạn. Các loại rau lá xanh như cài bẹ/cải thảo (bok choy), rau bina, cải xoăn, cải xoong và rau mù tạt đặc biệt có nhiều chất sắt và canxi.

(theo (https://www.healthline.com/nutrition/vegan-diet-guide#section4))

 

Trên đây là một số loại thực phẩm chay giúp bạn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, tuy nhiên có một quan điểm về ăn uống để cơ thể khỏe mạnh và tránh được bệnh tật là chế độ ăn uống cân bằng ÂM – DƯƠNG. Đây là chế độ ăn uống do một người Nhật tên là Ohsawa tổng hợp và áp dụng thành công với chính cơ thể không được khỏe mạnh từ khi sinh ra của ông. Nó đã và đang được nhiều người trên thế giới áp dụng. Các bạn tìm hiểu phương pháp ăn uống cân bằng ÂM – DƯƠNG tại ĐÂY.

 

Các phương pháp, cách thức, và một số quan điểm ăn chay.

Ăn chay có lợi hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*