Ăn chay ?

 

Ăn chay là ăn như thế nào?

Câu hỏi tưởng như ai cũng biết, nhưng thực tế khi bước vào thực hiện ăn chay mọi người mới thấy có nhiều quan điểm và phương pháp khác nhau. Xin liệt kê một số quan điểm, phương pháp và cách thức điển hình trên thế giới như sau.

 

Các phương pháp ăn chay điển hình:

Chế độ ăn thuần chay: đây là một chế độ ăn uống sử dụng nhiều loại thức ăn thực vật khác nhau như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, hạt và hột (hột của trái cây).

Chế độ ăn thực phẩm thực vật sống: là chế độ ăn chay sử dụng trái cây tươi, rau, hột, hạt hoặc thực phẩm thực vật được nấu ở nhiệt độ dưới 48 ° C.

80/10/10: là chế độ ăn chay hạn chế sử dụng các thực phẩm giàu chất béo như quả hạch và bơ và chủ yếu sử dụng trái cây tươi và rau xanh. Còn được gọi là chế độ ăn chay sống, ít chất béo, hay còn gọi là chế độ ăn trái cây (fruitarian).

Chế độ ăn tinh bột: chế độ ăn chay thuần chay có hàm lượng chất béo thấp nhưng cao về hàm lượng carbohydrate, tương tự như chế độ 80/10/10. Tuy nhiên nó tập trung vào các tinh bột đã nấu chín như khoai tây, gạo và bắp thay vì trái cây.

Đồ sống đến 4: chế độ ăn thuần chay ít chất béo trung hòa giữa chế độ ăn 80/10/10 và Tinh bột. Ăn thực phẩm chưa nấu đến 4 giờ chiều, và có thể tùy chọn ăn thực phẩm thực vật sống hoặc chín vào bữa tối.

Chế độ ăn chay ít dưỡng chất: đây là chế độ ăn chay hoàn toàn không có thức ăn thực vật nguyện thủy mà dựa chủ yếu vào thịt giả (làm giả thịt từ thực vật), pho mát, thức ăn thực vật chiên, các món tráng miệng thuần chay và các thực phẩm thực vật đã chế biến khác.

 

Một số quan điểm khác nhau về ăn chay:

– Ăn chay là không ăn những thứ mang yếu tố sống, do đó trứng không có đạp mái và sữa hay mật ong vẫn là những thực phẩm chay. Quan điểm này dựa vào lý luận là trứng không có đạp mái là không có nhân tố sống trong đó, sữa là sản phẩm không có nhân tố sống mà tất cả con người sinh ra đều phải sử dụng, mật ong cũng gần giống như sữa.

– Ăn chay là không ăn những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, do đó cứ thứ gì dính đến động vật là không ăn.

Quan điểm và cách ăn của tôi: ăn thuần chay là chế độ ăn thức ăn không có tính động vật mà chỉ ăn thực vật. Theo hầu hết tất cả các tài liệu về ăn chay tôi thấy mọi người đều nói ăn chay thuần là không sử dụng bất kỳ một thực phẩm nào có nguồn gốc từ động vật.

 

Một số cách thức ăn chay: (theo báo kiến thức)

– Ăn chay trường: ngày nào bữa nào cũng ăn, cho đến khi chết.

– Ăn chay kỳ: ăn theo ngày, tháng, năm nhất định. Có một số kỳ như sau, sự lựa chọn áp dụng kỳ nào lại tùy vào từng cá nhân.
+ Nhị trai: 2 ngày/tháng vào ngày mồng một và ngày rằm.
+ Tứ trai: 4 ngày/tháng vào ngày mồng một, mồng tám, ngày rằm, ngày hai mươi ba hoặc ba mươi, mồng một, mười bốn, rằm.
+ Lục trai: 6 ngày/tháng vào các ngày mồng: 8, 14, 15, 23, 29, 30 (28, 29 cho tháng thiếu).
+ Thập trai: 10 ngày/tháng:  1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29 và 30.

– Nhất ngoại trai: ăn chay trong cả một tháng
+ 3 tháng: tháng giêng, tháng bảy, tháng mười
+ 4 tháng: tháng giêng, tháng tư, tháng bảy, tháng mười

 

Thức ăn đúng, phổ biến và đảm bảo dinh dưỡng cho người ăn chay.

Người ăn chay nên tránh loại thức ăn nào và ăn loại nào để đảm bảo dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe….

 

Ăn chay có tốt hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*