Ăn chay – tốt hay không?

 

Ngày nay số lượng người áp dụng chế độ ăn chay vào việc ăn uống hàng ngày đã và đang tăng lên đáng kể. Gần đây tôi có gặp một số người ăn chay, họ có sức khỏe tốt, thậm chí một vài người trong số họ đã hồi phục từ những căn bệnh chết người như ung thư… Họ đã nói với tôi nhiều về những lợi ích của việc ăn chay như liệt kê dưới đây.

  • Cải thiện sức khỏe, giảm thiểu rất nhiều nguy cơ bệnh tật, kể cả các bệnh nghiêm trọng như ung thư, tiểu đường, huyết áp cao, xương khớp, phòng tránh và cải thiện sức khỏe các nội tạng,…
  • Giảm cân, giảm vòng eo, tăng vẻ đẹp hình thể.
  • Đóng góp vào việc bảo vệ môi trường sống, bảo vệ các loài động vật hoang dã và bảo tồn cân bằng hệ sinh thái.
  • Khía cạnh tâm linh. Mọi sinh linh, kể cả con người đều có một ý nhận biết ở bên trong (nhiều người gọi là linh hồn), tất cả đều có mong muốn được sống, được tồn tại. Do đó sẽ là không tốt để tạo ra lý do để con người giết hại loài vật khác khi chúng ta tiêu thụ những sản phẩm từ chúng.

Bên cạnh những lợi ích mà nhiều người đã nói với tôi, tôi thấy rất nhiều thông tin trong các quyển sách đặc biệt là những sách về tâm linh khuyến khích con người nên dừng tích lũy nghiệp ác bởi những việc như giết hại hoặc sử dụng sản phẩm từ động vật. Mỗi một con vật bị giết hại là một sinh linh phải dừng cuộc sống và đó sẽ là một ác nghiệp đối với người giết hại và tiêu thụ. Vấn đề này đã ảnh hưởng rất nhiều đến tôi.

 

Xin liệt kêt một số lợi ích cho người ăn chay mà một trang web có cung cấp thêm cả các dẫn chứng về số liệu nghiên cứu. (https://www.healthline.com/nutrition/vegan-diet-guide#section4)

Giảm cân: đã có một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn chay giúp giảm cân nhiều hơn thể dục hoặc các hoạt động tốt cho sức khỏe khác. Đây có thể là nguyên nhân của việc khẩu phần ăn chay sẽ có nhiều hàm lượng chất xơ và làm nhanh no hơn do đó giảm được lượng calory ăn vào.

Kiểm soát lượng đường máu và tiểu đường type 2: một số nghiên cứu chỉ ra ăn chay rất có lợi cho việc giảm chỉ số đường máu, gia tăng sự nhạy cảm với insulin và giảm nguy cơ phát triển đái tháo đường type 2 tới 78%. Việc này có thể được giải thích là do hàm lượng chất xơ ăn vào cao đã làm giảm sự phản ứng của cơ thể với đường máu, cùng với sự giảm cân cũng đóng góp vào việc giảm chỉ số đường máu.

Tim mạch: những nghiên cứu mang tính quan sát đã chỉ ra rằng ăn chay có thể giúp giảm tới 75% nguy cơ huyết áp cao và 42% nguy cơ tử vong vì các bệnh liên quan đến tim mạch. Ngoài việc giảm huyết áp, kiểm soát đường máu, nó còn giúp giảm lượng cholesterol. Những lợi ích này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch tới 46%.

Ung thư: giúp giảm tới 15% nguy cơ phát triển hoặc chết do ung thư.

Viêm khớp: đặc biệt hiệu quả trong giảm thiểu các triệu chứng của viêm khớp như đau, sưng khớp, đơ cứng khớp vào buổi sáng.

Chức năng thận: những trường hợp đái đường do sử dụng chất đạm từ động vật thay vì từ thực vật nếu ăn chay có thể sẽ giảm được nguy cơ yếu chức năng thận.

Alzheimer: những nghiên cứu mang tính quan sát cho thấy có nhiều phương diện của việc ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ phát triển của bệnh Alzheimer.

 

Bởi những lợi ích và lý do nêu trên, đặc biệt là khía cạnh sức khỏe và tâm linh, tôi đã dần thay đổi và chuyển hẳn sang chế độ ăn chay trường. Tôi thực sự khát khao có một cuộc sống khỏe mạnh và thanh tịnh.

 

Các chế độ và cách thức ăn chay phổ biến trên thế giới.

Tưởng chừng như ai cũng biết thế nào là ăn chay nhưng thực ra ăn chay lại có rất nhiều cách và quan điểm cũng như phương pháp khác nhau….

 

Thức ăn đúng, phổ biến và đảm bảo dinh dưỡng cho người ăn chay.

Người ăn chay nên tránh loại thức ăn nào và ăn loại nào để đảm bảo dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe….

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*